• Tìm chúng tôi trên

Doanh nghiệp ở Đắk Lắk: Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc

28/07/2021 12:15:37 GMT+7

Theo VOV.VN - Việc chuyển đổi số bước đầu đang mang lại những hiệu quả tích cực cho tỉnh Đắk Lắk theo đúng tinh thần thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Công ty TNHH Vận tải ô tô An Phước là một trong những doanh nghiệp vận tải lớn tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với khoảng 80 đầu xe tải, chuyên vận tải nông sản đi các tỉnh thành và xuất khẩu. Ông Phạm Đông Thanh, Giám đốc Công ty cho biết, dịch Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty.

Những năm trước khi có dịch, bình quân mỗi năm Công ty TNHH Vận tải ô tô An Phước vận chuyển khoảng 300.000 tấn nông sản nhưng nay khối lượng hàng hóa đã giảm khoảng 20%, lợi nhuận cũng giảm tương ứng. Nhằm thích ứng với đại dịch, Công ty đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để vừa tìm kiếm đối tác, giao dịch, ký kết hợp đồng, vừa chỉ đạo điều hành hiệu quả hơn.

“Chuyển đổi số là kênh rất quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đối với đơn vị, tất cả những hợp đồng hoặc những giao dịch với khách hàng thì chuyển qua email, thậm chí các hóa đơn, chứng từ đều thực hiện qua email hết. Tiền thì chuyển qua internet banking. Kể cả vấn đề điều hành thì cũng ứng dụng các nền tảng internet, ví dụ các mạng xã hội hoặc phần mềm viết riêng cho doanh nghiệp. Thông qua các nền tảng đó để hạn chế tiếp xúc” - ông Phạm Đông Thanh nói.

Ông Lương Văn Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh có gần 18.000 doanh nghiệp. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp và việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được xem là hướng đi bắt buộc để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã chủ động đổi mới và bước đầu thành công. Về phía Hiệp hội cũng đang tích cực thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp để hỗ trợ các thành viên.

“Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng đang xúc tiến thành lập Trung tâm kết nối chuyển đổi số doanh nghiệp. Con đường sắp tới thì phải thực hiện kết nối và chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Thông qua đó, các doanh nghiệp bán hàng qua mạng online, tiếp cận thị trường bằng công nghệ trong giai đoạn dịch bệnh” - ông Lương Văn Minh nói.

Đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành tại tỉnh Đắk Lắk cũng đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Ông Ngô Việt Hồng, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk Lắk cho biết, những kết quả bước đầu rất tích cực. Hiện 100% doanh nghiệp trên địa bàn đã triển khai đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh triển khai thu thuế, phí trong giao dịch đất đai, xe máy, ô tô qua điện tử.

“Qua việc thực hiện hàng loạt các giao dịch điện tử, công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa chống dịch có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro cho người nộp thuế và cán bộ thuế. Thứ hai, về lâu dài, việc công khai, minh bạch toàn bộ số thu, số nộp, một xã hội điện tử như vậy thì chắc chắn tốt đẹp hơn” - ông Ngô Việt Hồng nói.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc chuyển đổi số đối với địa phương là cấp thiết. Tháng 3/2021, tỉnh ủy Đắk Lắk đã thông qua Nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, trước mắt, tỉnh sẽ dành khoảng 300 tỷ đồng đầu tư cho lĩnh vực chuyển đổi số, quyết tâm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội địa phương.

“Xác định chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là thời cơ để Đắk Lắk bắt kịp, đi cùng và có thể vượt lên về ứng dụng khoa học công nghệ vào mọi mặt đời sống xã hội. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể toàn diện các phương thức quản lý mọi mặt các hoạt động kinh tế xã hội địa phương” - ông Nguyễn Tuấn Hà cho biết.

Dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và tỉnh Đắk Lắk đang cho thấy sự chủ động, tích cực của mình nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội./.

Báo điện tử VOV

TIN NỔI BẬT

 • Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng chính quyền số và chuyển đổi sốLấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng chính quyền số và chuyển đổi số

  Chiều 20-9, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk (Dak Lak IOC).

 • Khởi động Techfest 2021Khởi động Techfest 2021

  Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 lần thứ 7 chính thức phát động với chủ đề “Embracing Innovation - Reshaping The Future” ( Tiếng việt: chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”).

 • Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôiHiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

  Những năm qua, huyện Krông Bông đã khuyến khích và hỗ trợ người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước hình thành những mô hình mới nhằm khai thác thế mạnh của địa phương, phát triển kinh tế gia đình.

 • Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

  Tối 12-9, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

 • Nghị quyết số 68/NQ-CP: Chính sách kịp thời, nhân vănNghị quyết số 68/NQ-CP: Chính sách kịp thời, nhân văn

  Sau gần 2 tháng triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp, người lao động đã được hỗ trợ kịp thời, giúp tháo gỡ khó khăn trong đại dịch.

 • Sẵn sàng cho dạy và học trực tuyếnSẵn sàng cho dạy và học trực tuyến

  Để đáp ứng được nhu cầu dạy, học trực tuyến trên địa bàn tỉnh và chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2021 - 2022, thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp đã trực tiếp vào cuộc nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn.

AL
AR